Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và sự đa dạng du lịch của Việt Nam đang tạo sức hút với các nhà đầu tư toàn cầu. Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng trên bản đồ thế giới trong nghành Khách sạn

Ba năm qua, công suất phòng tại Việt Nam tăng lên, công ty bất động sản toàn cầu CBRE cho biết. Tỷ lệ lấp đầy các phòng tại các trung tâm lớn như TPHCM và Hà Nội đang có dấu hiệu tích cực, gần ngang ngửa với Jakarta và Kuala Lumpur.

Theo STR, công suất phòng tại Hà Nội tăng từ 2,4% tới 68% trong 2014. Còn ở TPHCM, giảm từ 1,7% tới 66,4%. Các nhà đầu tư tại HCM và HN dự báo sẽ tăng trưởng trong 3 năm tới, xấp xỉ 8%. Gó phòng cao cấp sẽ tăng trưởng để đáp ứng nhu cầu du lịch. Mặc dù tỷ lệ tăng trường chậm từ 19,1% vào băm 2011 xuống còn 11% năm 2013, năm tháng đầu năm 2014 cho thấy sự tăng trưởng 26%, CBRE cho biết.

Dữ liệu từ STR cho biết, trong năm 2014, công suất phòng cả nước giảm 2,2%  tới 62,3%, tỷ lệ đặt phòng hàng ngày trung bình tăng từ 1,8%, lên tới 2,7 triệu VNĐ, tương đương 125,57$, lợi nhuận trên mỗi phòng giảm từ 0,4% tới 1,7 triệu, tương đương 78,18$.

khach san Viet Nam

Việt Nam ngày càng thu hút du lịch với nhiều dự án khách sạn nổi tiếng

Nhiều du khách lựa chọn Việt Nam

Thị trường kinh doanh khách sạn ở Việt Nam đang thúc đẩy vị thế của Việt Nam với lợi thế chi phí thấp, các doanh nghiệp công nghiệp tìm kiếm giải pháp thay thế cho Trung Quốc”, ông Adam Bury nhận xét, Phó chủ tịch bán hàng đầu tư của Jones Lang LaSalle Châu Á Thái Bình Dương.

Thêm vào đó, theo Giám đốc điều hành của CBRE Art Buser cho rừng với GDP tăng từ 6,8% năm 2003 cho tới 2013, những so sánh tích cực so với các khu vực lân cận như Hong Kong, Singapore hay Tokyo thì không khó để nhận thấy các nhà đầu tư quan tâm tới Việt Nam như vậy. “Cách đây 18 tháng đã có sự quan tâm tới thị trường Việt Nam. Nhưng giờ mới được nhiều nhà đầu tư xem xét”, ông nói.

Thị trường và phân khúc nóng

Câu hỏi đặt ra: Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn miền và phân khúc thị trường nào?

Theo Bury, “ Trong lịch sử, đầu từ (đặc biệt là đầu tư nước ngoài) thường tập trung ở phân khúc cao cấp, các khách sạn 5 sao và các trung tâm thương mại tại TPHCM và HN, các khu ven biển như Đà Nẵng và nhà Trang. Nhưng khi thị trường dẫn dần lớn mạnh, chúng ta nhìn thấy sự tăng trưởng trong phân khúc trung cấp và bình dân, các nhà đầu tư mở rộng phục vụ nhiều nhu cầu đang là xu thế rõ ràng.Các nhà đầu tư sẽ thực hiện các dự án lớn tại khu ven biển, đó là những nơi họ tìm kiếm sự tăng trưởng đã được kiểm chứng tại các thị trường khác như Phuket và Koh Samui ở Thái Lan hay Bali tại Indonesia.”

Trong khi đó theo Paul Stevens, Phó tổng giám đốc điều hành Accor khu vực Đông Dương, Thái Lan, Myanmar và Philippines, công ty vào thị trường Việt Nam năm 1991, hiện tại có 17 khách sạn và hơn 3,300 phòng cho biết: “ Chúng tôi có đầy đủ các thương hiệu khách sạn từ sang trọng như Sofitel, Pullman, phân phúc tầm trung như Novotel và Mercure cho tới phân khúc tiết kiệm như Ibis. Kế hoạch của chúng tôi tại Việt Nam là sự hiện diện tại các phân khúc ở các thành phố chính như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, giúp đưa cho du khách nhiều sự lựa chọn. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi có tổng cộng 12 khách sạn, 2,500 phòng trong chuỗi khách sạn, mở rộng ra các thành phố lớn và địa điểm nghĩ dường như Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Hội An và Sapa ở phía Bắc”.

Accor không phải là công ty duy nhất tiếp cận các địa điểm này. Minor lần đầu tiền xâm nhập vào thị trường khách sạn Việt Nam năm 1998 thông qua sự liên kết tại khách sạn Harbour View tại hải Phòng, sau đó Anatara, Mũi Né Resort và Spa ra đời năm 2011, tiếp đó mua lại 2 khách sạn năm 2013 tại Hà Nội và Quy Nhơn. Roger Baldwim, Giám đốc kinh doanh và marketing khu vực tại Việt nam của tập đoàn này cho biết: “ Đây là địa điểm tương đối mới với quốc tế và có vị trí tuyệt vời, gần các bãi biển. Minor nhìn thấy những cơ hội tuyệt vời với nhà đầu tư quốc tế đầu tiên tại đây, cũng như mở rộng tại thị trường này.”

Movenpick có 2 khách sạn tại TPHCM và HN, cũng sẽ mở thêm 1 khách sạn tại Quy Nhơn vào năm 2017, “ Quy Nhơn là 1 trong những điểm đến tương la ở Việt Nam”, vị Phó chủ tịch tại Châu Á của Movenpick cho biết.

Những địa điểm nổi tiếng khác với các nhà đầu tư và nhà phát triển là Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang. Theo Buser, với những kế hoạch về phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải, triển vọng đầu tư tại các địa điểm này có dấu hiệu tích cực.

Thách thức cho các nhà đầu tư

“Môi trường pháp lý và pháp lý thường được coi như là những rào cản lớn nhất, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với thị trường Việt Nam. Sự thống trị của giao dịch ngoài thị trường cũng sẽ gây khó khăn cho khách hàng nước ngoài trong việc tiếp cận các cơ hội đầu tư.” Bury cho biết.

“Thiếu cơ sở hạ tầng du lịch là vấn đề chính đối với các nhà khai thác khách sạn ở Việt Nam. Nhưng điều này thường có thể được khắc phục bằng cách hợp tác với các công ty địa phương và chính phủ để phát triển và hướng dẫn các chương trình phát triển trong tương lai như việc thử miễn thị thực cho một số nước, và sự phát triển của các tuyến đường bay mới như: Đà Nẵng-Hồng Kông, ” Baldwin nói.

Tóm lại, Bury kết luận: “Nhà đầu tư phải tiếp tục tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải đường hàng không và đường bộ tơi những khu đô thị và khu nghỉ mát. Nhu cầu khách sạn tai Việt Nam lớn, có cả nhưng khách du lịch nội địa.Chúng tôi đang xem xét để đầu tư tiếp vào Việt nam cũng như phạm vi hoạt động crua công ty”.

Theo hotelnewsnow.com